Đèn Led Quảng Cáo Có Tự Bao Giờ?

Năm 1993, công ty hoá chất Nichia của Nhật Bản cho ra đời loại đèn LED xanh dương, là sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ và xanh lá cây để cho ra ánh sáng trắng.


Sự hiện diện của đèn led ngày nay đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của quảng cáo ngoài trời. Điều đó được minh chứng rất rõ khi nhiều lần bạn không thể “làm lơ” với các bảng quảng cáo nhiều màu, chuyển động vô cùng đặc sắc.

Đèn led quảng cáo là một công nghệ được con người tận dụng một cách thông minh và khai thác triệt để nhằm quảng cáo thương hiệu. Đặc biệt hơn khi đèn led quảng cáo cực kỳ hữu hiệu vào ban đêm.


Đèn led không chỉ được ứng dụng trong quảng cáo mà còn nhiều lĩnh vực khác: chiếu sáng, trang trí..
  1. Vậy  Nick Holonyak có phải là sứ giả đưa đèn led đầu tiên đến với con người?

Đầu năm 1907, H.J.Round đã phát hiện ra khả năng chuyển thể nguồn điện thành ánh sang tại phòng thí nghiệm Marconi.
Oleg Vladimirovich Losev - nhà nghiên cứu người Nga công bố lần đầu tiên đã tạo ra đèn led trên tạp chí khoa học Nga, Đức và Anh. Tuy nhiên, đèn led của ông vẫn chưa có tính thực tế.
Vào năm 1955, Rubin Braunstein của công ty Radio Corporation of America đã phát hiện có tia bức xạ hồng ngoại trên hợp chất GaAs và các hợp chất khác.
Năm 1961, các nhà thí nghiệm người Mỹ Robert Biard và Gary Pittman, làm việc ở Texas Instruments, cũng phát hiện GaAs phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua và đã nhận bằng phát minh LED hồng ngoại.
Năm 1962, Nick Holonyak đã phát hiện ra loại LED đỏ. 1/12/1962, ông đã gửi bức thư có nội dung về phát hiện của mình cho tạp chí Applied Physics Letters. Lúc này, ông đã được xem là cha đẻ của đèn LED.

Nick Holonyak - cha đẻ của đèn led quảng cáo


Năm 1972, tức 10 năm sau đó, M. George Craford đã phát minh ra LED vàng đầu tiên và đã cải thiện thêm độ sáng lên 10 lần cho LED đỏ cũng như LED đỏ-cam.
Năm 1976, T. P. Pearsall lần đầu tiên đã tạo ra LED công suất cao, hiệu suất cao cho cáp quang nhờ vào việc sáng chế ra vật liệu bán dẫn mới có khả năng phát ra sóng điện từ phù hợp cho cáp quang.
Lúc này, đèn LED được dùng trong các thiết bị như: đồng hồ, dung lượng pin của máy ghi hình.
Một thời gian sau, LED không được sử dụng nữa do chúng không thể phát ra ánh sáng trắng.
Thật may là vào năm 1993, công ty hoá chất Nichia của Nhật Bản cho ra đời loại đèn LED xanh dương, là sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ và xanh lá cây để cho ra ánh sáng trắng.      

2. Các thế hệ của đèn LED

  • Thế hệ thứ nhất: LED xuyên lỗ
Loại LED này được dùng để làm đèn tín hiệu, đèn led quảng cáo.
Loại LED này không được dùng để chiếu sáng.

Đèn led xuyên lỗ được sử dụng nhiều nhất trong các bảng hiệu hay còn gọi là den led quang cao.

  • Thế hệ thứ hai: LED công suất cao
Đèn LED thế hệ 2 thường được dùng trong các showroom, trung tâm thương mại. Tuy nhiên không nên dùng đèn LED này làm đèn bàn học vì sẽ hại mắt.

Thế hệ thứ hai của đèn led - một bước tiến mới so với đèn led cơ bản là có thể chiếu sáng.

  • Thế hệ thứ ba: Đèn led công nghệ mạch dánĐèn này thường được ứng dụng trong các sản phẩm downlight, panel, đèn bàn học…
Vậy là các bạn cũng đã biết được nguồn gốc và con đường phát triển của den led quang cao, cũng như lựa chọn đèn led phù hợp với mục đích của bản thân thông qua bài viết “đèn led quảng cáo có tự bao giờ?”.